โครงการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ/สหกิจศึกษา สาขาวิชาฟิสิกส์

การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ/สหกิจศึกษา สาขาวิชาฟิสิกส์  เป็นกระบวนการที่ให้นักศึกษาได้บูรณาการความรู้ที่ได้เรียนมาในห้องเรียนนําไปสู่การปฏิบัติจริงในสถานประกอบการ โดยเปิดโอกาส ให้นักศึกษาได้เลือกสถานประกอบการและขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสให้สถานประกอบการได้คัดเลือก นักศึกษา นักศึกษาจะได้ปฏิบัติงานจริงเป็นระยะเวลา 16  สัปดาห์  ซึ่งมีอาจารย์ นิเทศเป็นที่ปรึกษา และ  พี่เลี้ยงในสถานประกอบการเป็นผู้คอยควบคุมดูแลการปฏิบัติงานตลอดระยะเวลาดังกล่าว โดย มีจุดมุุ่งหมายให้นักศึกษามีทักษะการปฏิบัติงานจริงในสาขาวิชาฟิสิกส์ แขนงต่าง ๆ ซึ่งประกอบไปด้วย กิจกรรมในการดําเนินงาน 3 ช่วงด้วยกัน ทั้งนี้เพื่อนักศึกษาจะได้มีความพร้อมในการเข้าสู่การ ประกอบอาชีพ รวมทั้งให้นักศึกษามีระบบคิดที่ดี และมีแนวทางในการประกอบวิชาชีพ

1. เพื่อให้นักศึกษามีทักษะการปฏิบัติงานจริงในสาขาวิชาฟิสิกส์ แขนงต่าง ๆ
  2. เพื่อให้นักศึกษามีความพร้อมในการเข้าสู่การประกอบอาชีพ
  3. เพื่อให้นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ถ่ายทอดประสบการณ์การฝึกงานให้แก่นักศึกษารุ่นน้อง

นักศึกษาสาขาวิชาฟิสิกส์ จํานวน 26 คน สามารถเรียนรู้และเข้าใจบทบาทหน้าที่ในการปฏิบัติงานตามสถานประกอบการที่ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ/สหกิจศึกษา

1. ประชุมสาขาวิชาฟิสิกส์ เพื่อจัดทําโครงการ
  2. จัดทําโครงการเสนอต่อคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการขออนุมัติโครงการ
  3. ส่งนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ/สหกิจศึกษา
  4. ติดตามและให้คําปรึกษาต่อนักศึกษาที่ออกฝึกประสบการณ์สหกิจศึกษา
  5. นักศึกษานําเสนอผลการฝกประสบการณ์วิชาชีพ/สหกิจศึกษา
  6. ประชุมสาขาวิชาฟสิกส์ เพื่อประเมินผลโครงการและประเมิน ผลนักศึกษาที่ออกฝึกประสบการณ์ /สหกิจศึกษา
  7. รายงานผลการดําเนินงาน

• ช่วงที่ 1 การปฐมนิเทศก่อนฝึกประสบการณ์วิชาชีพ/สหกิจศึกษา วันที่  22 พฤษภาคม  2556 ณ ห้อง SC101 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์
  • ช่วงที่ 2 การนิเทศงานนักศึกษาตามสถานประกอบการ ช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม  2556
  • ช่วงที่ 3 การปัจฉิมนิเทศนักศึกษาหลังฝึกประสบการณ์วิชาชีพ/สหกิจศึกษา วันที่ 17  ตุลาคม 2556 ห้อง SC101 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์

17,600 บาท (หนึ่งหมื่นเจ็ดพันหกร้อยบาทถ้วน)

1. นักศึกษามีทักษะการปฏิบัติงานจริงในสาขาวิชาฟิสิกส์แขนงต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง
  2. นักศึกษามีความพร้อมในการเข้าสู่การประกอบอาชีพ ตลอดจน มีการปรับตัวและมี บุคลิกภาพเหมาะสมกับวิชาชีพ

สาขาวิชาฟิสิกส์  คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

นางสาวโนรี หลงหัน  โทร.081-6790348