โครงการเสริมสร้างศักยภาพทางวิชาการของโปรแกรมวิชาฟิสิกส์

การพัฒนาองค์ความรู้ทางด้านทฤษฎีและปฏิบัติการทางฟิสิกส์ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งการพัฒนาศักยภาพในส่วนงานทางการศึกษานั้น ควรจะต้องมีการพัฒนาทั้งทางด้านบุคลากร และด้านสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาศักยภาพด้วย ดังนั้นการจัดทำคู่มือกิจกรรมค่ายฟิสิกส์เป์นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งเพื่อพัฒนาศักยภาพสาขาวิชาฟิสิกส์ในด้านการบริการวิชาการแก่ชุมชน ซึ่งเป็น นโยบายต่อเนื่องของสาขาวิชาที่จัดให้บริการแก่ชุมชนในทุกปีการศึกษา โดยเฉพาะด้านดาราศาสตร และอวกาศ ซึ่งเป็นเรื่องที่ชุมชนให้ความสนใจเป็นอย่างมากประเมินได้จากผลการประเมินของผู้เข้าร่วมอบรมในแต่ละครั้งที่จัด ดังนั้นในการจัดโครงการครั้งนี้นอกจากจะได้จัดทำคู่มือกิจกรรมค่ายฟิสิกส์แล้ว ทางสาขาวิชาคาดหวังว่าในการจัดอบรมค่ายฟิสิกส์ด้านดาราศาสตร์และ อวกาศในปีการศึกษาต่อๆ ไป ควรจัดกิจกรรมนอกสถานที่ร่วมกับหน่วยงานภายนอก อย่างเช่น อุทยานแห่งชาติเขาสก ซึ่งมีทำเลที่เหมาะแก่การศึกษาดูดาว เพราะห่างจากแสงไฟในเมือง อีกทั้งยังเป็นการสร้างความร่วมมือทางวิชาการกับหน่วยงานภายนอกได้อีกด้วย
  1. เพื่อจัดทำคู่มือกิจกรรมค่ายฟิสิกส์สำหรับรองรับการบริการวิชาการแก่ชุมชน
  2. เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรในสาขาวิชาฟิสิกส์ตามพันธกิจของมหาวิทยาลัยแห่งการเรียนรู้
บุคลากรสาขาวิชาฟิสิกส์จำนวน  9  คน
  1. ประชุมสาขาวิชาฟิสิกส์เพื่อจัดทำโครงการ
  2. จัดทำโครงการเสนอต่อคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการขออนุมัติโครงการ
  3. ดำเนินการจัดโครงการ
  4. สรุปผลการอบรม
  5. รายงานผลการดำเนินงาน
วันที่ 10-11  กันยายน  2552  ณ อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี
        49,250 บาท ( สี่หมื่นเก้าพันสองร้อยห้าสิบบาทถ้วน )
  1.   มีคู่มือกิจกรรมค่ายฟิสิกส์เพื่อรองรับการบริการวิชาการแก่ชุมชน
  2.  พัฒนาศักยภาพทางวิชาการของสาขาวิชาฟิสิกส์
  3.  สร้างเครือข่ายทางวิชาการระหว่างสาขาวิชาฟิสิกส์กับอุทยานแห่งชาติเขาสก