โครงการสารสนเทศทางธรณีวิทยา

ตามนโยบายการบริการการศึกษาของมหาวิทยาลัยที่มุ่งเน้นเพื่อบริการวิชาและพัฒนาท้องถิ่น นอกเหนือจากการเรียนการสอนและการวิจัย โปรแกรมวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นโปรแกรมหนึ่งที่ต้องรับผิดชอบการเรียนการสอนรายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐานทางด้านธรณีวิทยา แหล่งข้อมูลทางด้านธรณีวิทยามีหลากหลายและเป็นความรู้ที่มีอยู่ในหนังสือหรือสื่อทางอินเทอร์เน็ตเท่านั้น แต่ในท้องถิ่นยังมีข้อมูลค่อนข้างน้อย ทั้งที่ความรู้ทางด้านนี้ปรากฏอยู่ทั่วไปในภาคสนาม ดังนั้นโครงการนี้จึงมุงเน้นการนำความรู้ที่ปรากฏในภาคสนาม ในพื้นที่จริงมาวิเคราะห์รวบรวม และจัดหมวดหมู่ให้เข้ากับการเรียนการสอนทางด้านธรณีวิทยาแก่นักศึกษาและการบริการวิชาการ ด้านนี้แก่บุคลากรที่เกี่ยวข้องในท้องถิ่น

1. ใช้เป็นฐานข้อมูลสำหรับการเรียนการสอนรายวิชาธรณีวิทยา  1  และธรณีวิทยาทั่วไป
  2. เพื่อใช้เป็นโครงการนำร่องสำหรับพัฒนารายวิชาพื้นฐานอื่นๆ

1. ข้อมูอพื้นฐานด้านธรณีวิทยาในท้องถิ่น
  2. ตัวอย่างดิน หิน แร่ และอื่นๆ ในท้องถิ่น

วิธีดำเนินการ

1. วางแผนการดำเนินงาน
  2. ขออนุมัติโครงการ
  3. เก็บข้อมูล บันทึกพิกัด ภาพถ่าย
  4. จำแนกแยกแยะและหาข้อมูลเพิ่มเติม
  5. จัดสร้างสื่อนำเสนอ

เดือนธันวาคม  2551 –  พฤษภาคม  2552  ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชุมพร ระนอง พังงา และบางพื้นที่ของจังหวัดกระบี่และนครศรีธรรมราช

35,000 บาท

โปรแกรมวิชามีข้อมูลสารสนเทศทางด้านธรณีวิทยาสำหรับการบริการทางวิชาการแก่ท้องถิ่น และการเรียนการสอนรายวิชาธรณีวิทยา  1  และธรณีวิทยาทั่วไป

โปรแกรมวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี